Ngày 05/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia làm trưởng Đoàn về dự án “Xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình”. Cùng tiếp Đoàn có đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, thể thao và du dịch, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài chính, UBND các huyện Đà Bắc, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Chủ tịch

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á

Tại buổi làm việc, tỉnh Hòa Bình đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, các thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là tiềm năng về du lịch hồ Hòa Bình. Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển tổng thể đến năm 2030 tại Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 01/8/2016. Mục tiêu đến năm 2030 khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh Hòa Bình, là một trong 12 khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ.

Với tiềm năng du lịch của hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã đề xuất với Ngân hàng ADB đầu tư dự án “Xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình”. Dự án có gồm 02 hạng mục là mở rộng tuyến đường bờ phải lòng hồ dài 33 km; cải tạo, nâng cấp cảng Bích Hạ với công suất 300 nghìn tấn hàng hoá/năm, hơn 80 nghìn hành khách/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.864 tỷ đồng (trong đó: vốn vay ADB là hơn 1.587 tỷ đồng, vốn đối ứng là 277 triệu VNĐ). Thời gian thực hiện dự kiến khoảng 5 năm.

Trong buổi làm việc, Ngân hàng ADB và tỉnh Hòa Bình đã cùng nhau trao đổi về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Hòa Bình, hiệu quả của việc đầu tư dự án “Xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình” đối với địa phương cũng như hơn 68 nghìn người dân vùng hồ. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi về các bước cụ thể khi triển khai thực hiện, việc cân đối vốn đối ứng và khả năng vay lại của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án “Xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch hồ Hòa Bình” là dự án trọng điểm của tỉnh, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cho người dân. Đồng thời bày tỏ mong muốn Ngân hàng ADB quan tâm, hợp tác và sớm có ý kiến phản hồi đầu tư cho dự án.

Cũng trong nội dung chương trình làm việc, ngày 06/10/2020 Đoàn công tác của Ngân hàng ADB đã có chuyến khảo sát thực địa dự án trước khi thống nhất làm việc với các bộ ngành liên quan để có quyết định cuối cùng./.

Ngọc Linh